Việc tìm người

Hiển thị theo ngành nghề

Người tìm việc

Hiển thị theo tỉnh thành

Mách bạn

TRÁNH BỊ LỪA/MẤT TIỀN KHI ĐI XIN VIỆC

Bạn đã từng bị lừa khi đi xin việc chưa?
Vieclam.net tin rằng có nhiều Bạn (đặc biệt là các Bạn sinh viên – học sinh) đều mong muốn tìm được công việc phù hợp hoặc công việc làm thêm với thu nhập cao, không đòi hỏi kinh nghiệm. Chính vì vậy, một số Công Ty lừa đảo đã tận dụng điểm yếu của Bạn để lừa tiền.

Đây là một vài ví dụ Vieclam.net cung cấp đến Bạn. Hãy cân nhắc và sáng suốt khi rơi vào những trường hợp sau:

  1. Khi Bạn đi nộp hồ sơ xin việc mà thấy "Nhà tuyển dụng" đề nghị nộp ngay một khoản tiền đặt cọc, thì nên bình tĩnh, cân nhắc cẩn thận trước khi chi số tiền thường ngày ít ỏi của Bạn cho việc này. Nếu không, Bạn có thể sẽ bị mất tiền oan.
  2. Khi Bạn đi dự thi tuyển Kế toán, có một số "Nhà tuyển dụng" thường xuyên đưa ra những đề thi mang tính đánh đố thí sinh, với mục tiêu chủ yếu là để thí sinh không làm được, và tìm cách làm cho thí sinh rơi vào trạng thái tự ti, mất tự tin vào bản thân. Sau đó, họ sẽ chuyển Bạn sang bộ phận tư vấn, để hướng Bạn vào học một khóa học do chính họ hoặc Công Ty con của họ mở, với mức học phí từ 7.000.000đ tới 10.000.000đ. Sau khi đã nộp tiền, nhiều người mới phát hiện ra: Mục đích thực của các "Nhà tuyển dụng" này chỉ là nhằm tuyển sinh cho các khóa học.
  3. Bán hàng đa cấp: Công ty đưa cho Bạn xem danh sách thành viên với mức lương “Khủng nhất” và giới thiệu về mặt hàng của họ. Bạn muốn tham gia là thành viên của Công ty , thủ tục bắt buôc Bạn phải nộp tiền mua hàng trước.
  4. Hợp đồng không rõ ràng: Thử việc không công khai tháng (hoặc lương rất ít) với hứa hẹn lương rất cao sau đó. Sau 2 tháng làm không công này, sa thải.
  5. Thông tin tuyển dụng giả: Đối tượng nhắm đến của Những Công ty lừa đảo này là Sinh Viên mới ra trường , chưa có việc làm. Họ đưa ra thông tin tuyển dụng giả để “câu” Sinh viên đến phỏng vấn. Sau đó, họ dùm những cách nói ngon ngọt dụ dỗ sinh viên mới ra trường “chi tiền” mới được vào làm. Những Công ty này thường thay đổi tên liên tục để đánh lừa mọi người.

Các Bạn phải đề cao cảnh giác, khôn ngoan khi lựa chọn công việc và tìm hiểu về Công Ty trước khi nộp hồ sơ xin việc. Bạn dễ dàng tìm kiếm trên Google thông tin về Công Ty. Với cùng 1 tên Công ty những cách viết khác nhau. Hy vọng bài viết này sẽ giúp Bạn sáng suốt hơn khi xử lý những tình huống lừa đảo rất tinh vi của những Công Ty “Ma”. Tránh trường hợp “tiền mất nhưng vẫn thất nghiệp”

Vieclam.net

Tin khác