Việc tìm người

Hiển thị theo ngành nghề

Người tìm việc

Hiển thị theo tỉnh thành

Mách bạn

TẠI SAO BẠN NÊN BỎ ĐI KHOẢNG MỘT NỬA NHỮNG GÌ ĐANG CÓ
TRÊN HỒ SƠ TÌM VIỆC HIỆN NAY

Có hàng tấn những lời khuyên trên mạng về cách trả lời chính xác những câu hỏi phỏng vấn, nên mặc gì khi đi phỏng vấn và cách thể hiện tiếp theo của Bạn sau đó, nhưng trường hợp Bạn đang gặp khó khăn trong việc làm thế nào để được mời phỏng vấn? Đối với nhiều người, lý do không phải là thiếu: kinh nghiệm, trình độ hoặc khóa đào tạo để Nhà Tuyển Dụng gọi điện hoặc sẽ gửi email mời Bạn phỏng vấn, mà Bạn nên xem lại cách trình bày hồ sơ xin việc của mình.
Là người đồng sáng lập HireArt, Tôi nhận được hàng ngàn hồ sơ xin việc một ngày. Vấn đề lớn nhất Tôi thấy là mọi người ghi thông tin hồ sơ thái quá, cố gắng chồng chất rất nhiều hoạt động đơn lẻ, kỹ năng hoặc công việc mà họ đã từng có vào một trang thay vì tập trung vào việc tạo ra một hồ sơ xin việc mạch lạc. chặc chẽ hơn. Gần đây, Tôi đã xem một hồ sơ gồm 12 trang mà bắt đầu với những thông tin sau đây:

“Kỹ năng của Tôi bao gồm: Marketing, truyền thông, quản lý dự án, kế toán, luật thuế, luật lao động, quản lý tài chính, chiến lượt kinh doanh, hiệu quả kinh doanh, hoạt động quảng cáo và kinh doanh phần mềm. Tôi đã xuất bản 2 cuốn tiểu thuyết và một vài tháng viết một tập thơ mùa xuân năm ngoái”
Có vẻ như cuốn hút người đọc khi liệt kê rất nhiều kỹ năng trong hồ sơ của Bạn. Tuy nhiên thật ra lại là nhược điểm để Nhà Tuyển Dụng khó tiếp cận
Nhà Tuyển Dụng sẽ không thể nhớ bất cứ điều gì nếu Bạn có gắng tập trung viết rất nhiều thứ. Nếu Bạn viết một danh sách dài những kỹ năng, một Nhà Tuyển Dụng sẽ không nhớ bất kỳ kỹ năng gì của Bạn. Chỉ đơn giản, không thể xây dựng một hình ảnh trí tuệ nếu như Bạn thể hiện bản thân như một luật sư, người tiếp thị và đầu tư mạo hiểm tất cả vào một thứ.
Cần thể hiện điều gì? Lấy một kỹ năng quan trọng nhất của Bạn và nhấn mạnh nó trong suốt hồ sơ xin việc
Viết hồ sơ xin việc rành mạch là một ưu điểm lớn. Gần đây, Tôi đã phỏng vấn một ứng viên cho vị trí Nhân Viên Bán Hàng. Trong vòng 3 phút đầu tiên của cuộc nói chuyện Anh ấy nói, “Bán hàng như là cuộc sống và hơi thở của tôi, Tôi thích bán tất cả mọi sản phẩm”. Anh ấy tiếp tục 15 phút tiếp theo để nói với Tôi về những vị trí bán hàng khác nhau của mình và tại sao Anh ấy có sự vượt trội kỹ năng đó. Là một Nhà Tuyển Dụng, điều này thật sự thu hút tôi – Anh ấy đã tường thuật ngắn gọn, rõ ràng làm tôi tin rằng Anh ấy thật sự xuất sắc cho vị trí Nhân Viên Bán Hàng mà Tôi cần tuyển. Sau này tôi biết rằng Anh ấy đã thật sự làm tốt nhiều thứ khác hơn là bán hàng trong cuộc sống của Anh ấy. Nhưng trong hồ sơ xin việc Anh ấy đã không tập trung viết quá nhiều. Hồ sơ xin việc của Anh ấy thì thưa thớt, mặt dù Anh ấy không bỏ qua bất kỳ những kỹ năng khác, nhưng chúng đã không được nhấn mạnh. Bài học của câu chuyện này là: Tại sao Tôi cần phải biết Bạn là một kế toán thuế tuyệt vời nếu như Tôi muốn thuê một nhân viên bán hàng? Nó làm loãng câu chuyện và làm tôi lo ngại về sự chân thành đam mê của Bạn về bán hàng.

Hồ sơ xin việc vượt quá 2 trang được coi là không chuyên nghiệp. Có rất nhiều lời khuyên về hồ sơ xin việc. Nếu Bạn ứng tuyển vào một công việc tại Công Ty Kỹ Thuật hoặc Liên Doanh, hồ sơ phải mạch lạc: Nhà Tuyển Dụng thật sự không thích hồ sơ dài dòng. Từ Công ty lớn đến những công ty nhỏ mới thành lập, không một Công Ty nào muốn Bạn gửi một hồ sơ xin việc dài dòng. Hồ sơ xin việc ngắn gọn là một trong những kỹ năng quan trọng của người tìm việc
Nếu Bạn muốn gây ấn tượng đến Nhà Tuyển Dụng, chính hồ sơ xin việc sẽ thể hiện tốt hơn là nói. Phần lớn bí quyết đơn giản không được tận dụng để chỉ ra cho Nhà Tuyển Dụng thấy tại sao Bạn là một ứng viên tốt thay vì viết một hồ sơ xin việc dài vô tận. Một ứng cử viên Tôi đã từng làm việc đã tạo ra một danh mục đầu tư quản lý sản phẩm với Phần mềm thiết kế Wireframes và những ý tưởng sản phẩm cho mỗi công ty Anh ấy thật sự yêu thích. Một ứng cử viên khác, người đã được trúng tuyển cuối cùng, đã giúp cho Phó Chủ Tịch Phát Triển Kinh Doanh có được một cuộc họp tại Bệnh Viện Stanford trước khi Cô ấy trúng tuyển. Nhìn thấy một người nào đó làm việc xuất sắc thì có giá trị hơn 1000 lần nhìn thấy một hồ sơ xin việc dài 12 trang với sự khẳng định xuất sắc không có bằng chứng cụ thể.
Cuối cùng, một hồ sơ xin việc dài, không mạch lạc sẽ đánh dấu sự thất bại. Nên nhớ rằng Bạn đi chơi 1 ngày với một người mà Anh ấy không ngừng nói rằng mình làm tốt tất cả mọi thứ? Bạn chỉ muốn đi chơi 1 ngày với Anh ấy thôi. “Làm tốt tất cả mọi thứ” có vẻ như một lời nói dối ( ngay cả khi đó là sự thật!) và điều đó không làm Anh ấy hấp dẫn thêm. Đừng quên rằng đích đến của công việc thì không khác biệt mấy đến đích đến của một ngày đi chơi. Bạn nên nói đủ để Nhà Tuyển Dụng quan tâm đến Bạn, nhưng không quá nhiều để Họ trở nên quá tải Trước khi bạn ứng tuyển một công việc tiếp theo, Bạn nên tự hỏi chính mình: Bạn là ai? Hay đúng hơn, Tôi là ai trong hoàn cảnh là người nộp đơn xin việc. Chỉnh sửa hồ sơ xin việc như kể một câu chuyện hấp dẫn mà Nhà Tuyển Dụng muốn gặp bạn để nghe nhiều hơn.

Nguồn: http://mashable.com/2013/11/10/resume-writing-tips/
Vieclam.net dịch

Tin khác